“พญานาค” พ่นน้ำดับไฟวัดโบราณ


“พญานาค” พ่นน้ำดับไฟวัดโบราณ

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านนับร้อยในตำบลกองควาย อ.เมือง จ.น่าน แห่แหนกันไปที่พระอุโบสถวัดพุฒิมาราม ต.กองควาย อ.เมือง ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่อายุกว่า 400 ปี หลังมีข่าวแพร่สะพัดออกไปว่ามีปาฏิหาริย์รอยพญานาคในพระอุโบสถ ที่ชาวบ้านเชื่อว่าพากันมาดับไฟ โดยผู้สื่อข่าวได้เดินทางตรวจสอบพบว่าในพระอุโบสถวัดพุฒิมารามมีกลิ่นเหม็น ไหม้ และเขม่าควันดำ และรอยไหม้บนฝาเพดานและผนัง ซึ่งชาวบ้านได้ชี้จุดที่เชื่อว่าเป็นรอยพญานาคซึ่งมีลักษณะเป็นเกล็ดเลื้อย เป็นเส้นจากประตูไปตามโต๊ะแท่นนั่งพระภิกษุ โต๊ะหมู่บูชา และหลังพระประธานกระจัดกระจายไปทั่วพระอุโบสถ

นายอินผล  โนราช  กำนันตำบลกองควาย  เล่าว่า   ในช่วงเวลาประมาณ 10.00 น.   ได้เข้ามาเปิดประตูเข้าพระอุโบสถ เพื่อให้ชาวบ้านนำฆ้องที่เก็บรักษาไว้ในอุโบสถไปเปิดงานประชุมกองทุนหมู่ บ้าน  แต่ปรากฏว่าเมื่อเข้ามาแล้วพบควันคุกรุ่นอบอวลอยู่ในพระอุโบสถและมีคราบ เขม่าควันดำติดบนสิ่งของภายในอุโบสถและเพดานด้านบนจำนวนมาก   เข้าใจว่าเกิดเพลิงไหม้ จึงได้เรียกชาวบ้านให้เข้ามาช่วยกันเปิดหน้าต่าง ระบายควันไฟและสำรวจความเสียหาย  ซึ่งพบว่ามีข้าวของเสียหายบางส่วน แต่กลับพบรอยแปลกประหลาดคล้ายรอยพญานาคดังกล่าว

ด้าน พระอธิการเดช  กิตติณะโน  เจ้าอาวาสวัดพุฒิมาราม   เล่าว่า   ทุกวันทางวัดจะมีการทำวัตรช่วงเย็น และมีการจุดธูปเทียนบูชาพระประธาน  คาดว่าได้เกิดเพลิงไหม้จากธูปเทียนในช่วงกลางดึกลุกไหม้ภายในพระอุโบสถ และดับไปได้เองก่อนที่เพลิงจะลุกลามมากไปกว่านี้   ซึ่งได้สร้างความน่าประหลาดใจเมื่อพบว่ามีร่องรอยประหลาดซึ่งเชื่อว่าจะเป็น รอยพญานาคอยู่ทั่วบริเวณ โดยเฉพาะด้านหน้าและด้านหลังพระประธาน โดยรอยดังกล่าว ได้เลื้อยหายออกไปทางด้านหน้าต่างของพระอุโบสถ  นอกจากนี้ยังมีร่องรอยน้ำเปียกชุ่มที่พรมปูพื้นที่ และจุดที่คาดว่าจะเป็นต้นเพลิงคือบริเวณพรมหน้าโต๊ะหมู่บูชาทั้งที่ไม่ได้มี รถน้ำดับเพลิงมาช่วยแต่อย่างใด และที่สำคัญพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวขณะทรงพระผนวช ไม่มีร่องรอยการถูกเพลิงไหม้  แม้ไม้ขาตั้งและกรอบรูปจะถูกเพลิงไหม้เกรียม สร้างความประหลาดใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก

ขอบคุณที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์

 


แสดงความคิดเห็น

เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับการแสดงผลบนมือถือ


เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับการแสดงผลบนมือถือ

เป็นเว็บไซต์ระบบ Responsive 100% สามารถปรับรูปแบบการแสดงผลได้เองโดยอัตโนมัติ ตามอุปกรณ์ที่เปิดชม (ทั้ง Front end และ Back end) เช่น สมาร์ทโฟนทุกรุ่น, แท็บเล็ต, iPad และ iPhone เป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ ในราคาโปรโมชั่น...คลิกดูรายละเอียด