ประกาศหาญาติวีรชนเสียชีวิตบนเขาค้อ


ประกาศหาญาติวีรชนเสียชีวิตบนเขาค้อประธานชมรมผ่านศึกเขาค้อ ประกาศหาญาติวีรชนที่ขึ้นไปปฏิบัติหน้าที่รบบนเขาค้อและเสียชีวิตเมื่อ 30 ปีก่อน หลังหน่วยเก็บกู้ทุ่นระเบิดแห่งชาติพบศพนิรนามในขณะเข้าเก็บกู้ทุ่นระเบิดที่ฐานเขาค้อ จ. เพชรบูรณ์ คาดผู้ตายน่าจะเป็นคนงานที่มาทำหน้าที่คุ้มกันให้กับบริษัทสร้างทาง พบหลักฐานสำคัญของผู้ตาย มีพระเครื่องของหลวงปู่ฟั่น อาจาโร
จากกณีที่กำลังเจ้าหน้าที่ทหารชุดเก็บกู้ซากวัตถุระเบิด (หน่วยปฏิบัติการกู้ทุ่นระเบิดแห่งชาติ) ได้ทำการเก็บกู้ซากวัตถุระเบิดในพื้นที่ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้กับอนุสาวรีย์เขาค้อที่เคยเป็นพื้นที่รบของสมรภูมิเขาค้อ เมื่อปี 2524 ที่มีการปะทะกับขบวนการผู้ก่อการร้ายอย่างรุนแรงในพื้นที่ พบซากวัตถุระเบิดปืนใหญ่ ระเบิดมือ ทั้งที่อยู่ในสภาพดี และที่เป็นเศษเหล็ก รวมถึงยังพบร่างชายที่เสียชีวิตจากการสู้รบบนเขาค้อ ซึ่งดูจากการแต่งกายในเครื่องแบบ และหัวเข็มขัด เบื้องต้นน่าจะเป็นทหารสังกัดกองทัพบกไทย โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าเก็บกู้เมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา
ล่าสุด วันนี้ (25 เม.ย.) พล.อ.กหาญ เพไทย ประธานชมรมผ่านศึกเขาค้อ กล่าวว่า หลังจากที่ทหารชุดเก็บกู้ซากวัตถุระเบิด เข้าทำการเก็บกู้ระเบิดและได้ค้นพบศพผู้เสียชีวิตจากการสู้รบบนเขาค้อ แต่ไม่ปรากฏชื่อแต่อย่างใดนั้น ในฐานะที่ตนเป็นประธานชมรมผ่านศึกษาเขาค้อ รู้สึกมีความกังวลใจ เพราะผู้ที่เสียชีวิตนั้นเป็นผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ปกป้องรักษาแผ่นดินและอธิปไตยของชาติไทยไว้ สมควรยกย่องให้เป็นวีรชน
สำหรับพื้นที่ที่พบศพ ได้รับรายงานจากทหารที่เป็นผู้ค้นพบศพในระหว่างเก็บกู้ระเบิดในพื้นที่เขาค้อว่า หลักฐานที่สามารถมองเห็นได้ของศพนิรนาม คือ หัวเข็มขัด ทบ.จากนั้นยังพบพระเครื่องจำนวน 18 องค์ โดย 1 ใน 18 เป็นเหรียญของ หลวงปู่ฟั่น อาจาโร วัดป่าอุดมสมพร อ.พรรณนานิคม จ.สกลนคร ซึ่งภายหลังจากการพบศพ แต่ยังไม่สามารถว่าผู้ตายคือใคร
พล.อ.หาญ ยังกล่าวอีกว่า ในครั้งที่มีการสู้รบกันในพื้นที่เขาค้อ ขณะนั้นตนเองมียศ พ.ต. ทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมดูแลกำลังพลในการสู้รบในพื้นที่ตั้งแต่เริ่มต้นกระทั่งสงครามยุติลง โดยหลังสงครามยุติได้มีการสำรวจความเสียหายและรายชื่อของทหารกล้าที่เสียชีวิต พร้อมทั้งประชาชนที่เข้ามาอาสาร่วมรบว่ามีจำนวนเท่าใด โดยรายชื่อของทหารและอาสาที่เสียชีวิตก็ได้จัดทำทะเบียน และบรรจุไว้ในอนุสาวรีย์เขาค้อ แต่ยังมีศพทหารที่เสียชีวิตจากการสู้รบในพื้นที่เขาค้อยังค้นหาไม่พบประมาณ 10 ศพ แต่อยู่นอกพื้นที่ที่พบศพนิรนามรายนี้
สำหรับศพที่พบล่าสุดนั้น ตามข้อเท็จจริงพอที่จะระบุได้ว่า น่าจะเป็นศพของกลุ่มคนหนุ่มที่มาทำงานคุ้มกันเส้นทางให้ กับ บริษัท ภานุมาศ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่คว้าประมูลงานก่อสร้างจากกรมทางหลวงของศูนย์เครื่องมือกล เมื่อปี 2521 โดยบริษัทดังกล่าวได้มีการว่าจ้างแรงงานที่เป็นชายฉกรรจ์จำนวนหลาย 100 คน ที่ส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ และพิษณุโลก เพื่อมาคุ้มกันให้กับบริษัทก่อสร้างถนนสายทุ่งสมอ-เขาค้อ โดยร่วมกับทหารและกำลังของฝ่ายจีนฮ่อ

ขอบคุณที่มา : เนชั่นทันข่าว


แสดงความคิดเห็น

เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับการแสดงผลบนมือถือ


เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับการแสดงผลบนมือถือ

เป็นเว็บไซต์ระบบ Responsive 100% สามารถปรับรูปแบบการแสดงผลได้เองโดยอัตโนมัติ ตามอุปกรณ์ที่เปิดชม (ทั้ง Front end และ Back end) เช่น สมาร์ทโฟนทุกรุ่น, แท็บเล็ต, iPad และ iPhone เป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ ในราคาโปรโมชั่น...คลิกดูรายละเอียด