ไทยหยุดปตท-บางจากน้ำมันลด50สต.


ไทยหยุดปตท-บางจากน้ำมันลด50สต.

Pic_17108

หลังราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวลง เผยช่วงวันหยุดยาว ปทต.ไม่ได้เตรียมน้ำมันสำรองไว้ เหตุเป็นช่วงหน้าฝน-โรงเรียนเปิดเทอมและไข้หวัดระบาด...

วันนี้ (3 ก.ค.) นายบุรณิน รัตนสมบัติ ผู้จัดการส่วนกำหนดราคา ฝ่ายกลยุทธ์การตลาดค้าปลีก หน่วยธุรกิจน้ำมัน  บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวในงานสัมมนา “น้ำมันแพง..แล้วเราทำอย่างไร” ที่จัดขึ้นโดยสมาคมผู้สื่อข่าวสายเศรษฐกิจ ว่าจากนโยบายของกระทรวงพลังงานที่จะไม่เรียกเก็บเงินกองทุนน้ำมันเพิ่มขึ้นใน ระยะนี้  หากราคาน้ำมันตลาดโลกปรับตัวลดลงและค่าการตลาดมีความเหมาะสม ทาง ปตท.จะลดราคาน้ำมันให้กับประชาชน หลังจากที่ราคาขายปลีกไม่เคยปรับลดลง ตั้งแต่รัฐบาลประกาศขึ้นภาษีน้ำมันในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม  2552

ล่าสุด วันนี้ค่าการตลาดน้ำมัน อยู่ที่ประมาณ 1.70  บาทต่อลิตร จากอัตราที่เหมาะสมอยู่ที่ประมาณ 1.50-1.80 บาทต่อลิตร โดยหากราคาน้ำมันสิงคโปร์วันนี้ ลดลงตามราคาน้ำมันตลาดสหรัฐฯที่ปรับตัวลดลงแรงก็มีโอกาสที่ราคาน้ำมันใน ประเทศจะปรับลดลง  อย่างไรก็ตามวานนี้ (2 ก.ค.) ราคาน้ำมันดิบในตลาดล่วงหน้าไนแม็กซ์ ปิดร่วงลงเกือบร้อยละ 4  หรือ 2.58 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ปิดที่ 66.73 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล  ลังกระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่าอัตราการว่างงานในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา พุ่งขึ้นสูงสุดในรอบ 26 ปี  ทำให้เกิดความกังวลเรื่องภาวะเศรษฐกิจถดถอย ขณะที่ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนสิงหาคมที่ตลาดลอนดอน รูดลง 2.14  ดอลลาร์สหรัฐ หรือร้อยละ 3.11  ปิดที่ 66.65 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล

ผู้จัดการส่วนกำหนดราคา ฝ่ายกลยุทธ์การตลาดค้าปลีก ปตท. กล่าวต่อว่า ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวเข้าพรรษา ระหว่างวันที่ 4-8 กรกฎาคมนี้ ปตท.ไม่ได้สำรองน้ำมันเพิ่มขึ้น  แต่ได้สั่งให้คลังน้ำมันทั่วประเทศพร้อมจ่ายน้ำมัน หากจุดใดมีความต้องการสูง  โดยสาเหตุที่ไม่ได้สำรองน้ำมันเพิ่มขึ้นแม้เป็นวันหยุดยาว เนื่องจากช่วงนี้เป็น ช่วงเปิดเทอม และฤดูฝน  ประกอบกับมีการระบาดของไข้หวัดใหญ่ 2009 จึงทำให้การเดินทางรวมทั้งการท่องเที่ยวน้อยลง โดยล่าสุดยอดขายเฉลี่ยเดือนมิถุนายน 2552  ของ ปตท.ลดลงร้อยละ 5 เหลือประมาณ วันละ 10-20 ล้านลิตรเมื่อเทียบกับเดือนพฤษภาคม 2552 จึงคาดว่า ยอดขายในเดือนกรกฎาคมอาจจะปรับลดลงเช่นกัน

ส่วนการประเมิน ราคาน้ำมันช่วงครึ่งปีหลังคาดว่าน้ำมันดิบจะมีราคาเฉลี่ย 65-70 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล และราคาขายปลีกในประเทศไทย ส่วนน้ำมันดีเซล และแก๊สโซฮอล์ คาดว่าจะอยู่ที่ 29-30 บาทต่อลิตร

ทั้งนี้ล่าสุด ปั๊มน้ำมันปตท.และบางจาก ได้ประกาศปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันทุกประเภทในประเทศลง 50 สตางค์ มีผลพรุ่งนี้ (4 ก.ค.)

 

ขอบคุณที่มา: ไทยรัฐ


แสดงความคิดเห็น

เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับการแสดงผลบนมือถือ


เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับการแสดงผลบนมือถือ

เป็นเว็บไซต์ระบบ Responsive 100% สามารถปรับรูปแบบการแสดงผลได้เองโดยอัตโนมัติ ตามอุปกรณ์ที่เปิดชม (ทั้ง Front end และ Back end) เช่น สมาร์ทโฟนทุกรุ่น, แท็บเล็ต, iPad และ iPhone เป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ ในราคาโปรโมชั่น...คลิกดูรายละเอียด