'อบจ.เชียงราย' จัดเทศกาลดอกไม้งาม


'อบจ.เชียงราย' จัดเทศกาลดอกไม้งาม


เชิญสัมผัสธรรมชาติ....รับหนาวเยือน

จากกล่าวถึงบรรยากาศและสีสันของเมืองหนาวในประเทศไทย จังหวัดเชียงราย น่าจะเป็นอันดับต้น ๆ ที่ถูกยกมือให้เป็นเมืองที่หนาว และมีเสน่ห์ไม่น้อยกว่าจังหวัดอื่นในภาคเหนือ
 
นางรัตนา จงสุทธนามณี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงราย กล่าวว่า  เชียงราย เป็นจังหวัดที่มีภูมิประเทศและภูมิอากาศที่เอื้ออำนวยต่อการทำการเพาะปลูกพืชเมืองหนาว รวมทั้งดอกไม้เมืองหนาวทุกชนิดทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งมีอากาศเหมาะสมต่อการเจริญเติบโต โดยดอกไม้บางชนิดมีให้เห็นได้เฉพาะที่เชียงรายเท่านั้น ดังนั้น อบจ.เชียงราย จึงได้จัดงาน “เทศกาล เชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 5” ขึ้น ระหว่างวันที่   27 ธันวาคม 2551-5 มกราคม 2552 ณ สวน  สาธารณะหาดเชียงราย ริมฝั่งแม่น้ำกก ต.รอบเวียง    ใกล้ตัวเมืองเชียงราย
 
นายก อบจ.เชียงราย กล่าวอีกว่า การจัดงานเมื่อปีที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ เข้าชมงานในแต่ละวันนับแสนคน ทุกคนต่างชื่นชม และพอใจกับการได้เข้าชม และสัมผัส ดอกไม้เมืองหนาวได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งไม่เฉพาะแต่ทุ่งดอกทิวลิปที่มีนับจำนวนแสนต้น และกลิ่นหอมของดอกลิลลี่ ยังได้ชมการจัดอุทยานไม้ดอกเมืองหนาวนานาชนิด และสวนหย่อมกล้วยไม้อีกกว่า 30 สวน โดย อบจ.เชียงราย ได้ตระหนักถึงการส่งเสริมพัฒนาให้จังหวัดเชียงราย เป็นแหล่งผลิตไม้ดอก ไม้ประดับที่มีคุณภาพ สามารถสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร และมุ่งเน้นการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้เป็นยุทธศาสตร์สำคัญอันดับต้น ๆ เพราะ จ.เชียงรายเป็นจังหวัดที่มีภูมิอากาศที่เอื้ออำนวยต่อการเพาะปลูกดอกไม้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาว มีอากาศที่เหมาะอย่างยิ่งต่อการเจริญเติบโตของไม้ดอก ไม้ประดับเมืองหนาวที่มีความสวยสดงดงามแปลกตายิ่ง   ทั้งสีสันและชนิดพันธุ์ไม้ที่แตกต่างจากพื้นที่แหล่ง อื่น ๆ รวมทั้งเพื่อเปิดโอกาสให้เกษตรกร กลุ่มแม่  บ้านได้นำผลผลิตทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์แปรรูป   สินค้าทางการเกษตรในท้องถิ่นมาจำหน่าย สามารถ   สร้างรายได้ให้กับครอบครัวและชุมชนได้เป็นอย่างดี
 
“สำหรับกิจกรรมในงานเทศกาลดอกไม้  งามที่ประกอบด้วย การจัดสวนไม้ดอกเมืองหนาว เช่น ดอกทิวลิป ดอกลิลลี่ อุทยานไม้ดอก  สวนหย่อมกล้วยไม้แล้ว ยังจัดให้มีการประกวดสวนโต๊ะ ประกวดทำบายศรี สู่ขวัญ 5 ชั้น ประกวดแจกัน  ดอกไม้ทรงสูง และการประกวดนางสาวถิ่นไทยงาม”  อีกด้วย นางรัตนา กล่าว
 
ขณะที่ นายวันชัย จงสุทธนามณี อดีตนายกเทศมนตรีนครเชียงราย กล่าวว่า จากประสบการณ์การจัดงานครั้งที่ผ่านมา มีผู้คนให้ความสนใจเข้าชมงานในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก และเนื่องจากถนนทางเข้าสู่งานมีขีดความจำกัด ทำให้การสัญจรไม่สะดวกมีรถยนต์ติดขัด ในครั้งนี้จึงได้แก้ไขโดย  จัดสถานที่จอดรถเป็นจำนวนมาก อยู่รอบนอกงาน แล้วเชิญชวนทุกท่านลงเรือเพื่อล่องไปตามลำน้ำกก ก่อนจะขึ้น ฝั่งเข้าบริเวณงาน สิ่งสำคัญระหว่างล่องเรือ ยังจะได้ชม ดอกไม้สวยงามที่ประดับระหว่าง ทางด้วย
 
ช่วงนี้หน้าหนาว และกำลังก้าวเข้าสู่ปีใหม่ หากใครยังไม่มีแผนท่องเที่ยว ดังนั้นเทศกาลฯ นี้จึงเหมาะกับบรรยาศที่กำลังหนาว และมาส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ที่ จ.เชียงราย ได้อีกด้วย.


ขอบคุณที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์


แสดงความคิดเห็น

เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับการแสดงผลบนมือถือ


เว็บไซต์สำเร็จรูป รองรับการแสดงผลบนมือถือ

เป็นเว็บไซต์ระบบ Responsive 100% สามารถปรับรูปแบบการแสดงผลได้เองโดยอัตโนมัติ ตามอุปกรณ์ที่เปิดชม (ทั้ง Front end และ Back end) เช่น สมาร์ทโฟนทุกรุ่น, แท็บเล็ต, iPad และ iPhone เป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ ในราคาโปรโมชั่น...คลิกดูรายละเอียด